Vì sao bị ê răng sau khi niềng răng?

Khi niềng răng thường xuất hiện rất nhiều trường hợp có thể gọi là “biến chứng nhẹ”, điển hình là tình trạng ê buốt răng. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì?

=>Giá niềng răng hô: http://benhvienranghammatsaigon.vn/nieng-rang-ho-gia-bao-nhieu.html

Ê răng khi niềng răng là tình trạng khá phổ biến, xảy ra ở tất cả các bệnh nhân ngay sau khi gắn khí cụ lên răng. Điều này được giải thích bởi dụng cụ niềng mà đặc biệt là niềng răng mắc cài khiến răng không kịp thích ứng dẫn đến những cảm giác ê buốt khó chịu. Những cảm giác này sẽ rất nhanh biến mất khi răng đã dẫn thích ứng với mắc cài sau một vài ngày hoặc một vài tuần tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân.

Tại sao có cảm giác bị ê răng khi niềng răng?

Niềng răng mắc cài kim loại

Sau đây là một số những nguyên nhân cơ bản khiến cho răng bị ê buốt khi niềng răng:

– Kỹ thuật chỉnh nha không tốt: Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ê răng khi niềng răng khi bác sĩ xác định không tốt nền răng, tốc độ di chuyển của răng và chỉ định lực kéo chuẩn trong từng giai đoạn niềng răng. Các chỉ định lực kéo sai hoặc quá mạnh sẽ khiến cho quá trình niềng răng trở nên vô cùng đau đớn.

– Nền răng yếu: Nền răng bị yếu hoặc răng và xương quá nhạy cảm cũng sẽ gây ra cảm giác ê đau cho răng trong khi niềng, đặc biệt là khi các khí cụ mắc cài thít chặt và tác động mạnh đến phần men răng bên ngoài. Cảm giác đau nhức này có thể kéo dài khá lâu nên bệnh nhân cần xác định tâm lý sống chung với nó.

– Mắc cài không đảm bảo: Khi lực kéo xuất hiện, dây cung sẽ bị co kéo trong rãnh. Nếu mắc cài đảm bảo và sát khít với răng thì sự co kéo này không gây ra ma sát trong rãnh mắc cài. Nhưng ngược lại, nếu mắc cài không đảm bảo lực ma sát sẽ lớn, kích ứng làm cho răng bị đau.

– Quá trình ăn nhai: Việc ăn nhai sau khi niềng răng luôn được khuyến cáo là nên cẩn trọng và hạn chế các thức ăn cứng dai hoặc nhiều đường bởi các thức ăn này có thể khiến cho độ bền của khí cụ giảm đi, thậm chí nứt vỡ, kích ứng lên răng và việc sử dụng nhiều đồ ngọt sẽ là môi trường cho vi khuẩn phát sinh và gây bệnh.

Hiện nay, 3M UGSL đang là kỹ thuật niềng răng mắc cài được Liên đoàn nha khoa thế giới chứng nhận về hiệu quả cũng như độ an toàn. Công nghệ mới giúp điều chỉnh răng về vị trí đều khít trên cung hàm theo đúng dự liệu của nha sỹ mà không có sự sai khác, giúp tiết kiệm thời gian chỉnh hình răng tối đa.

Bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ sau khi niềng răng để bảo quản tốt hơn các mắc cài trên răng.

Bài viết khác

Để lại bình luận của bạn