Phẫu thuật hàm hô có đau không

22-09-2016|Categories: Phẫu thuật chỉnh nha|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Sắp tới tôi sẽ phẫu thuật hàm hô nhưng còn nhiều điều phải lo lắng. Trong đó, điều tôi quan tâm nhất là việc phẫu thuật hàm hô có đau không. Hy vọng bác sĩ có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc này. Xin cảm ơn bác sĩ! ( Đức Tuấn 27 tuổi, Ninh Bình )

Trả lời

Chào bạn Đức Tuấn! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc về việc phẫu thuật hàm hô có đau không đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn của chúng tôi. Các bác sĩ xin được trả lời câu hỏi trên như sau:

Phẫu thuật hàm hô có đau không

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp can thiệp vào xương hàm để chỉnh lại cấu trúc xương cho cân đối giúp gương mặt đẹp hơn. Đây là một dạng đại phẫu nên bệnh nhân sẽ được gây mê nên không có cảm giác đau. Vì thế, bạn không nên quá lo lắng phẫu thuật hàm hô có đau không.

Tại bệnh viện của chúng tôi, ca phẫu thuật hàm hô được tiến hành bởi đội ngũ bác sĩ gây mê và phẫu thuật được đào tạo chuyên môn và có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, từng tu nghiệp tại nước ngoài để tiếp thu các kỹ thuật hiện đại xử lý tốt ca mổ. Trong suốt thời gian phẫu thuật bệnh nhân sẽ được theo dõi sức khỏe bằng máy đo nhịp sinh tồn. Nếu có dấu hiệu bất thường thì bác sĩ sẽ có phương pháp điều chỉnh kịp thời.

Phẫu thuật hàm hô có đau không

Phẫu thuật hàm hô có đau không

Trước khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ chụp phim bằng máy X quang Cone Beam CT 3D để kiểm tra độ dày xương hàm, các dây thần kinh vùng mặt. Từ đó, bác sĩ xác định được vị trí xương cần cắt và tránh tác động đến các dây thần kinh xung quanh. Ngoài ra, phần mềm Vceph 3D đang được bác sĩ sử dụng để có sự chuẩn xác hơn về đường mổ, tỉ lệ dời cắt xương thay vì xác định trên phim X quang.

phẫu thuật hàm hô có đau không 2

Kết quả phẫu thuật hàm hô tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Lưu ý: Kết quả và thời gian phục hồi tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Sau khi phẫu thuật hàm hô tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được chăm sóc tại phòng hậu phẫu thuật và theo dõi sức khỏe. Lúc này, bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhẹ và được dùng thuốc giảm đau để dễ chịu hơn. Ngoài ra, bạn nên thực hiện các điều sau để vết thương mau hồi phục và giảm đau tối đa:

– Chườm đá lạnh lên má ngoài

– Nên ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt, tăng cường uống nước trái cây, sữa.

– Tránh nói chuyện nhiều, há miệng rộng

– Không ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh

– Kiêng ăn hải sản, rau muống, xôi,…

– Không mát xa hay sờ nắn lên vùng vừa phẫu thuật

– Không dùng nước ngọt có gas, các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,…

Vì bệnh viện sử dụng máy cắt xương siêu âm, không tạo bột xương nên bệnh nhân sẽ không bị viêm, vết thương mau chóng được hồi phục. Sau khoảng 3 – 7 ngày vết thương dần hết đau và bạn có thể cắt chỉ.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về việc phẫu thuật hàm hô có đau không. Chúc bạn sớm phẫu thuật thành công.

Để lại bình luận của bạn