Có nên niềng răng không?

Câu Hỏi:

Chào bác sĩ! Con trai tôi chỉ mới 13 tuổi nhưng tôi nhận thấy răng cháu hơi hô. Tôi muốn cho cháu niềng răng để sau này không phải tự ti vì hàm răng hô. Bác sĩ cho tôi hỏi là với trường hợp của con tôi có nên niềng răng không? Mong nhận được tư vấn từ bác sĩ. Chân thành cảm ơn. (Nhiên Ngọc, 35 tuổi, Phú Yên)

Trả lời:

Chào Nhiên Ngọc!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ nỗi băn khoăn đến với Nha khoa KIM. Về thắc mắc có nên niềng răng không trong trường hợp của con bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau.

Có nên niềng răng không – lợi ích như thế nào?

Niềng răng chỉnh nha là một trong số ít kỹ thuật nha khoa không gây xâm lấn đến mô răng, mà chỉ là cách tạo lực làm cho răng di chuyển, sắp xếp các răng sai lệch lại cho đều đặn, thẳng hàng với nhau.

có nên niềng răng không

Có nên niềng răng không?

Nhiều bệnh nhân có hàm răng sai lệch đã thực hiện niềng răng với mục đích chỉnh chỉnh hình lại khuôn răng vì tính thẩm mỹ. Song trên thực tế niềng răng còn mang lại cho người điều trị nhiều lợi ích hơn như thế, điều này giúp bạn quyết định có nên niềng răng không?

Niềng răng có thể giúp khắc phục hoàn toàn những vấn đề về răng như hổ, vẩu, móm, răng mọc lệch lạc không đều làm sai lệch hàm gây ra cho sức khỏe răng miệng.

Lợi ích quan trọng mà niềng răng mang lại cho người chỉnh nha gồm:

– Chỉnh hình hàm răng đều đặn, đẹp hơn, giúp tạo sự hài hòa cho khuôn mặt.

– Điều chỉnh tương quan giữa các răng trên cùng một hàm, tạo sự cân đối giữa hai hàm trên – dưới giúp phân bổ lực nhai đều hơn.

– Khớp cắn đạt chuẩn tỷ lệ, lực nhai đều sẽ không ảnh hưởng tới khớp thái dương, hàm nhai về lâu dài.

– Hàm răng đều đặn còn hạn chế hiện tượng giắt nhét thức ăn và cặn bẩn vào kẽ răng. Việc vệ sinh chải răng và làm sạch cũng dễ dàng, triệt để hơn. Nhờ đó, các bệnh lý răng miệng được phòng ngừa tốt hơn.

Với những lợi ích này đều liên quan mật thiết đến sự tồn tại cùng độ chắc khỏe của hàm răng. Nên niềng răng không đơn giản chỉ để có hàm răng đều đẹp mà còn để duy trì sự phát triển, tồn tại khỏe mạnh và lâu dài của hàm răng.

có nên niềng răng không 2

Nên niềng răng cho trẻ em từ sớm khi hàm răng hô, móm, răng mọc không đều

Trường hợp con của bạn đã 13 tuổi, răng mọc đã gần như đầy đủ nếu không được nắn chỉnh kịp thời có thể từ hô nhẹ trở nên nặng hơn, ảnh hưởng đến ngoại hình trong tương lai của cháu sau này. Vì thế, hàm răng có vai trò rất quan trọng nên niềng răng là thực sự cần thiết để giúp cân bằng cũng như thiết lập lại sự tương quan hài hòa giữa các răng và khớp cắn.

Ngoài ra khi niềng răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng thật kỹ bằng các dụng cụ giúp răng luôn sạch sẽ, không bị bám đọng thức ăn dẫn tới sâu răng. Trong suốt thời gian đeo niềng răng cháu cũng sẽ được bác sĩ nha khoa thường xuyên thăm khám, kiểm tra làm sạch răng và mắc cài nên bạn sẽ không phải quá lo lắng có nên niềng răng không.

Để được tư vấn chi tiết hơn có nên niềng răng không và phương pháp điều trị hiệu quả nhất bạn có thể liên hệ đến Nha Khoa KIM của chúng tôi.

Để lại bình luận của bạn