Các loại mắc cài niềng răng đang được sử dụng hiện nay

06-09-2016|Categories: Niềng răng thẩm mỹ An Toàn Nhanh Chóng Hiệu Quả|0 Comments

Các loại mắc cài niềng răng hiện nay rất đa dạng và mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Bạn nên tìm hiểu đặc điểm của từng loại và dựa theo nhu cầu thực tế từ bản thân để chọn cho mình mắc cài phù hợp.

Có các loại niềng răng nào

Niềng răng bằng mắc cài là việc vận dụng lực kéo của dây cung tác động lên răng. Các loại mắc cài niềng răng được làm từ kim loại và sứ có độ bền cao. Để đáp ứng như cầu thẩm mỹ khi niềng răng, mắc cài được gắn ở mặt sau của răng để tránh bị lộ ra ngoài. Trong các phương pháp này mắc cài là điểm chịu lực từ dây cung và tác động lực đó lên răng. Tần suất tác động lực xen kẽ giữa kéo và nghỉ rất nhịp nhàng, sau mỗi lần chịu lực kéo luôn có một khoảng thời gian đủ để răng ổn định. Sự luân phiên này diễn ra liên tục trong quá trình đeo mắc cài để đưa răng di chuyển theo đúng lộ trình vạch sẵn. Các loại mắc cài niềng răng đều có ưu nhược điểm riêng, phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

các loại mắc cài niềng răng

Các loại mắc cài niềng răng hiện nay

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này dùng mắc cài làm bằng kim loại chống ăn mòn, chống oxy hóa cao. Sau khi gắn mắc cài, Bác sĩ sẽ gắn dây cung vào mắc cài của từng răng bằng thun hoặc nắp tự đóng có sẵn để tạo lực kéo cho răng di chuyển từ từ. Đây là phương pháp niềng răng đâu tiền với các ưu điểm độ bền cao, lực di chuyển ổn định, chi phí tiết kiệm so với các loại khác.

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ được cải tiến từ mắc cài kim loại truyền thống, giúp mang lại tính thẩm mỹ cao, kết hợp với dây cung môi và dây thun để tác động  tăng lực kéo cho răng, giúp định hình răng. Loại mắc cài này được sản xuất từ các vật liệu vô cơ và các hợp kim gốm nên loại mắc cài này có màu trong suốt, tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại, giá thành vừa phải.

Niềng răng mắc cài tự đóng 

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng là một phương pháp mới vì mắc cài được thiết kế có nắp trượt bằng sứ hay bằng kim loại dùng để đậy và giữ dây trong mắc cài mà không cần sử dụng đến dây thun. Nhờ đó, khi tăng cường lực chỉnh nha thì sẽ giảm được ma sát giữa dây cung và mắc cài, tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn được thời gian niềng răng từ 3 – 6 tháng.

các loại mắc cài niềng răng 2

Mắc cài tự đóng bằng sứ và kim loại

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi ( mặt trong )

Thay vì gắn các mắc cài ở mặt ngoài răng thì phương pháp này sẽ gắn chúng vào mặt bên trong răng. Nhờ đó, người khác không thể biết được bạn đang niềng răng. Phương pháp này rất phù hợp với những người thường xuyên giao tiếp nhiều trong công việc, ngại việc niềng răng ảnh hưởng đến ngoại hình. Tuy nhiên, để chỉnh lực kéo phù hợp khi mắc cài được gắn ở bên trong sẽ khó hơn bên ngoài nên bác sĩ thực hiện cho bạn phải có chuyên môn giỏi, đặc biệt là hiểu sâu về niềng răng mặt trong.

Niềng răng không mắc cài

Các loại niềng răng không mắc cài còn được biết đến như niềng răng trong suốt, vô hình. Đó là phương pháp sử dụng hàng loạt khay trong suốt, bạn phải mang mỗi khay trong vòng 2 tuần, số lượng khay sẽ khác nhau tùy vào mức độ và từng trường hợp. Cứ mỗi lần thay khay mới răng bạn sẽ dịch chuyển khoảng 0,22mm, cứ thế cho đến khi kết thúc quá trình. Hiện nay các loại niềng răng không mắc cài được khá nhiều người ưa chuộng và sử dụng đó là niềng răng Invisalign và Clear aligner.

Tại sao phải cân nhắc lựa chọn các loại niềng răng

Phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh lý: Mỗi loại niềng răng đều tồn tại những ưu điểm và hạn chế riêng. Việc lựa chọn giữa các loại mắc cài niềng răng phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bạn đang mắc phải. Với những trường hợp răng mọc hô, vẩu, lệch lạc nặng thì không thể áp dụng phương pháp niềng răng không mắc cài được. Hoặc với những bệnh nhân nhạy cảm với các ảnh hưởng của kim loại, không thể áp dụng các loại niềng răng mắc cài kim loại được. Vì vậy, việc lựa chọn các loại niềng răng của bạn phải do bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ càng.

Nhu cầu sử dụng: Mỗi người có môi trường làm việc khác nhau và sở thích riêng. Nếu bạn không quan tâm nhiều đến yếu tố thẩm mỹ thì có thể chọn phương pháp niềng răng mắc cài bằng kim loại để tiết kiệm chi phí. Nhưng với công việc thường xuyên gặp khách hàng, đối tác quan trọng cần giữ ngoại hình đẹp thì bạn có thể loại mắc cài sứ, mặt trong để phù hợp với môi trường làm việc.

các loại mắc cài niềng răng 3

Kết quả niềng răng bằng mắc cài sứ tại Nha khoa KIM. Lưu ý: Kết quả và thời gian điều trị tùy thuộc vào tình trạng răng mỗi người

Nha khoa Kim là địa chỉ tin cậy cho bạn, với dịch vụ tư vấn, điều trị và chăm sóc tận tình mà trung tâm mang lại. Bạn sẽ có được kết quả điều trị tốt nhất. Tại đây được đầu tư các trang thiết bị hiện đại: máy chụp X quang Cone Beam CT 3D, phần mềm Vceph 3D lên kế hoạch niềng răng, máy hấp dụng cụ bằng chỉ thiên màu, phòng vô trùng,…Tất cả đều đáp ứng một quy trình niềng răng an toàn, hiệu quả cho khách hàng.

Nếu bạn đang phân vân giữa các loại mắc cài niềng răng hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn của Nha khoa KIM để được hỗ trợ miễn phí và nhận các thông tin ưu đãi về dịch vụ tại đây.

Để lại bình luận của bạn