Phẫu thuật chỉnh nha

Ăn gì sau khi phẫu thuật

10/16/2012 11:17:00 AM (GMT+7)
Sau khi phẫu thuật cần được chăm sóc sức khoẻ đúng cách và đã áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì người bệnh mới nhanh chóng hồi phục và vết mổ mau lành hơn .Không như quan niệm của nhiều người bệnh, chỉ tập trung bồi bổ sau khi đã mổ xong, quá trình hồi phục của bệnh nhân phẫu thuật phụ thuộc cả vào trước, trong và sau khi phẫu thuật. Do vậy việc hỗ trợ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cũng cần diễn ra song hành với quá trình này.

Khi trải qua một cuộc phẫu thuật, dù lớn hay nhỏ, cũng sẽ tạo ra một kích ứng (stress) về chuyển hoá. Khi đó, cơ thể sẽ hồi đáp lại bằng một số biểu hiện như: tăng năng lượng chuyển hoá, tăng phân huỷ chất đạm ở bắp thịt…

Những phản ứng này cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, nếu không sẽ suy dinh dưỡng và kéo theo giảm khối lượng các tế bào có ích và các chất hoá học trong cơ thể giúp lành vết thương. Hệ luỵ là người bệnh có thể sẽ gặp một số biến chứng như vết mổ lâu lành, nhiễm trùng, bung vết mổ…

 
Trước phẫu thuật :

Dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp làm giảm nhiễm trùng, gia tăng khả năng lành vết thương, hạn chế sụt cân và cải thiện chức năng ruột, đó là điều kiện tất yếu bảo đảm phẫu thuật thuận lợi và phục hồi sức khỏe nhanh sau khi mổ.

+  Với người gầy nên ăn các thức ăn có nhiệt lượng cao, prôtêin cao để tăng thể trọng, như thịt lợn nạc, thịt dê, thịt bò, trứng, tôm hẹ, chế phẩm đậu…

+ Với người béo, nên ăn các chất ít mỡ, nhiệt lượng thấp để giảm thể trọng, mỡ cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến liền vết thương, nên ăn nhiều rau chứa nhiều xơ thực vật, uống nước vừa đủ. Ngoài ra cần phải kết hợp giữa bệnh tình với ăn uống hợp lý.

 

Sau phẫu thuật:


Nguyên tắc là ăn các thức ăn có nhiệt năng cao, prôtêin cao, giàu vitamin. Đầu tiên là ăn loãng sau đó chuyển dần sang ăn đặc, ăn thức ăn mềm, nên ăn ít, thành nhiều bữa trong ngày. Tuỳ theo loại phẫu thuật, nếu không có chống chỉ định thì khuyến khích ăn qua đường tiêu hoá sớm vì sẽ giúp duy trì chức năng và cấu trúc ruột, hạn chế nhiễm trùng.

 


 -   Thịt heo, thịt bò, cá, trứng... đây là những thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt.

 -   Rau củ quả và trái cây chín chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nhiều chất xơ giúp phòng chống táo bón.

 -   Uống sữa và các sản phẩm của sữa như: yaourt, phômai... giúp răng, xương của hai mẹ con chắc khỏe hơn.

 -   Uống nhiều nước như: nước chín, nước canh...


Tuy nhiên, cũng cần hạn chế một số thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe:

 -   Thực phẩm có tính kích thích như: hành, tỏi, ớt, rượu, bia, cà phê, thuốc lá...

 -   Thực phẩm gây dị ứng (tùy cơ địa mỗi người).

Chú ý:

  1. Không nên ăn những loại gia vị có tính chất cay nóng mạnh như ớt, hạt tiêu, tỏi...
  2. Không nên dùng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá...
  3. Không nên ăn các chất tanh vì nó làm cho vết mổ lâu lành miệng.
  4. Không ăn thực phẩm gây dị ứng (tùy cơ địa mỗi người).
  5. Không nên ăn các loại hải sản
  6. Không ăn 1 số loại trái cây quá chua, hoặc quá cứng.
  7. Không nên ăn quá no

Các tin khác
Copyright © 2012 Phẫu thuật chỉnh nha
TRUNG TÂM PHẪU THUẬT THẨM MỸ CHỈNH NHA  
2A Phan Kế Bính , Phường Đakao , Quận 1, TP Hồ Chí Minh
(+84 8) 6272 5555 - 2212 3396 - Email: info@hanquoc.com.vn
Giấy phép hoạt động số 00146/SYT-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 003259/HCM-CCHN - Giấy chứng nhận KD số 0308837270